Phương pháp dạy học mĩ thuật theo phương pháp Đan Mạch

Phương pháp dạy học mĩ thuật theo phương pháp Đan Mạch

A. Dạy học sinh tiểu học vẽ  theo phương pháp xây dựng cốt truyện.

 Phương pháp xây dựng cốt truyện là phương pháp tiếp cận theo chủ đề, những vấn đề chủ chốt mà giáo viên cần quan tâm là chọn điểm bắt đầu câu chuyện cho học sinh và lôi cuốn các em cùng tham gia sắp xếp quy trình              

Mỗi phần câu chuyện liên quan đến nhau. Nhân vật được tạo ra bởi cá nhân học sinh thông qua các hình thức như: cắt hình từ các bức vẽ có sẵn, xé dán, tạo hình 3D, con rối… xây dựng bối cảnh bằng hình thức vẽ , cắt dán, tạo dựng hoạt cảnh từ các sản phẩm mĩ thuật của từng cá nhân học sinh trong nhóm hoặc trong lớp. Tình huống chuyện dễ hình dung, trình bày hoặc có thể chuyển thành hình thức sắm vai, đóng vai. Sáng tạo trình bày, hình dung ý tưởng và hướng phát triển các tình tiết câu chuyện.

Bài vẽ của học sinh lớp 4

B. Phương pháp dạy học sinh Tiểu học vẽ theo âm nhạc

1. Chuẩn bị vật liệu : giấy A0 hoặc A2, bút màu, bút dạ, bút sáp, chì màu.
 – Âm nhạc: chọn nhiều thể loại nhạc khác nhau : nhạc nhẹ , nhạc chữ tình, nhạc rock, nhạc có tiết tấu nhanh, chậm , nhạc không lời nhằm kích thích trí tưởng tượng phong phú của học sinh về các đường nét khác nhau.
2. Khởi động : giáo viên bật nhạc nhẹ nhàng, học sinh lắng nghe và cảm nhận giai điệu của âm nhạc, học sinh bắt đầu vẽ những nét màu trên giấy theo thứ tự các màu từ nhạt sang đậm. Âm nhạc tăng dần sang tiết tấu nhanh, tạo cảm giác mạnh mẽ cho học sinh

– Các em chuyển động cơ thể và vẽ theo giai điệu của âm nhạc. Hoạt động này kéo dài khoảng 5-10 phút , vẽ kín màu trên trang giấy A0 hoặc A2. Căn cứ vào các mảng màu đã được vẽ học  sinh có thể lựa chọn tạo ra các sản phẩm theo ý thích.
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.