Một số biện pháp nâng cao công tác nữ công trong trường Tiểu học

Một số biện pháp nâng cao công tác nữ công trong trường Tiểu học

PHẦN MỞ DẦU

 I.1. Lý do chọn đề tài.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định:“Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”,“Nhân dân ta anh hùng là nhờ có các bà mẹ Việt Nam anh hùng”, “Dân tộc ta và Đảng ta đời đời biết ơn các bà mẹ Việt Nam đã sinh ra và cống hiến những người ưu tú đã và đang chiến đấu anh dũng tuyệt vời bảo vệ non sông gấm vóc do tổ tiên ta để lại”. Như vậy có thể khẳng định rằng, phụ nữ Việt Nam đóng vai trò hết sức quan trọng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống trong đó co công tác giáo dục. Họ có những cống hiến hết sức to lớn, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành giáo dục nước nhà. Noi gương các thế hệ đi trước, trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phát huy vai trò người phụ nữ Việt Nam hiện đại: “Yêu nước; có trình độ chuyên môn vững vàng, năng động, sáng tạo, hoàn thành tốt công tác được giao; có sức khỏe; có lối sống văn hóa và tấm lòng nhân hậu; quan tâm đến lợi ích xã hội và cộng đồng”, nữ giáo viên, CBCNV đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng công tác, góp phần xứng đáng vào những thành tích xuất sắc của công tác Giáo dục.
Trường tiểu học ……….. thuộc thị trấn ……….., huyện ……….. là một trường đạt chuẩn Quốc gia. Với 38 giáo viên, CBCNV; Trong đó 29 giáo viên, CBCNV nữ. Trong những năm qua, chất lượng dạy và học của trường tiểu học ……….. không ngừng được nâng lên, đạt được nhiều kết quả nổi bật, đáng ghi nhận: Chất lượng học sinh giỏi cao, học sinh yếu kém giảm, số học sinh giỏi tham gia các kì thi cấp huyện cấp tỉnh đạt chất lượng cao. Cùng với đó, phong trào “giỏi việc trường, đảm việc nhà” trong nữ giáo viên, CBCNV của nhà trường đã thật sự trở thành phong trào thi đua sôi nổi, nhiều chị đã trở thành những tấm gương sáng trong công tác cũng như trong vai trò của người vợ, người mẹ. Điều đó một lần nữa khẳng định rằng vai trò của nữ giáo viên, CBCNV là không thể thiếu, trong đó công tác nữ công chiếm vị trí hàng đầu.
Với vai trò, nhiệm vụ của bản thân tôi là một Chủ tịch Công đoàn, tôi luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để giúp đỡ cho các chị em nữ trong nhà trường phấn đấu hoàn thiện mình. Từng bước nâng cao năng lực chuyên môn, công tác nữ công và công tác khác để trở thành người phụ nữ “giỏi việc trường, đảm việc nhà”. Trong những năm gần đây, công tác nữ công đã được BCH Công đoàn chú trọng đầu tư và xây dựng nhiều hình thức phù hợp với thực tế các chị em trong trường và được toàn thể các chị em quan tâm tham gia rất nhiệt tình. Nhiều phong trào, nhiều nội dung đã được các chị em thể hiện bằng những hành động, việc làm cụ thể mang lại hiệu quả khá cao. Nhưng xét một cách tổng thể thì công tác nữ công trong trường Tiểu học ……….. vẫn chưa phát triển một cách đồng bộ. Do đó với kinh nghiệm của mình, tôi đã nghiên cứu rất kĩ về công tác nữ công trong nhà trường và quyết định chọn đề tài: “Một số biện pháp nâng cao công tác nữ công trong trường Tiểu học” làm sáng kiến kinh nghiệm cho năm học ………...
I.2. Mục tiêu, nhiệm vụ đề tài :
– Mục tiêu của đề tài: Tìm hiểu thực trạng tình hình của cán bộ, giáo viên nữ trong công tác nữ công. Qua đó xây dựng một số biện pháp nhằm nâng cao công tác nữ công trong trường Tiểu học ……….. đẩy mạnh phong trào giỏi việc nước, đảm việc nhà cho tập thể giáo viên nữ.
– Nhiệm vụ của đề tài:
+ Nghiên cứu lý luận về các tiêu chí, nội dung về công tác nữ công của các cấp lãnh đạo ban hành.
+ Khảo sát thực tế về tình hình công tác nữ công tại đơn vị trường tiểu học …………
+ Tìm hiểu nguyên nhân về những vấn đề khảo sát .
+ Nêu những vấn đề cơ bản để nâng cao công tác nữ công trong ở trường tiểu học ………..
I.3. Đối tượng nghiên cứu:
Đối tượng nghiên cứu của đề tài là các giáo viên nữ, cán bộ công nhân viên của trường tiểu học ………..
I.4. Giới hạn và Phạm vi nghiên cứu :
Vì thời gian có hạn nên chúng tôi chỉ tìm hiểu và nghiên cứu trong phạm vi của  trường tiểu học ………..
I.5. Phương pháp nghiên cứu.

 1. Phương pháp nghiên cứu lý luận:

Là phương pháp tìm hiểu các văn bản chỉ đạo của các cấp các ngành về công tác nữ công, qua đó nắm bắt những lý luận cần nghiên cứu vấn đề.

 1. Phương pháp điều tra.

Tiến hành điều tra tìm hiểu và thu thập các giáo viên nữ, CB CNV nữ của trường tiểu học ………để nắm bắt thái độ, tinh thần xấy dựng công tác nữ công.

 1. Phương pháp phân tích và tổng kết kinh nghiệm :

Căn cứ vào những tư liệu đã thu thập được tại trường tiểu học ………..kết hợp với những hướng dẫn đã được tham khảo qua sách, tài liệu tham khảo, các văn bản chỉ đạo. Chúng tôi tiến hành phân tích và tổng hợp về yếu tố cơ bản và tìm ra phương pháp giải quyết nhằm nâng cao công tác nữ công trong trường Tiểu học ……….. 

PHẦN NỘI DUNG

II.1. Cơ sở lý luận:

 1. Vai trò của của người phụ nữ trong cuộc sống ngày nay:

Trong xã hội trước chị em chỉ giữ vai trò sinh con và tề gia nội trợ phục vụ gia đình, họ không có quyền hạn gì trong gia đình cũng như ngoài xã hội. Ngày nay chị em phụ nữ được Đảng và nhà nước quan tâm về mọi mặt, người phụ nữ đã giữ vai trò to lớn trong mỗi gia đình và vai trò không nhỏ trong xã hội, chị em đã phát huy được tài năng, trí tuệ đóng góp công sức của mình trong nhiều lĩnh vực hoạt động, đặc biệt trong ngành giáo dục, những kết quả mà ngành đã đạt được trong nhiều năm qua đã có những đóng góp to lớn của lực lượng các bộ, giáo viên, công nhân viên là nữ. Đó là những tiềm năng trí tuệ của mỗi chị em cán bộ, giáo viên, giúp chị em tích cực tham gia các hoạt động trong nhà trường, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, đồng thời tạo điều kiện để chị em làm tốt thiên chức của người phụ nữ trong gia đình,
Với những nét nổi bật như vậy, trước hết chị em phải thấu hiểu nội dung giỏi việc trường là: Người cán bộ giáo viên phải hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao, phải thường xuyên tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đúc rút kinh nghiệm một cách có hiệu quả, chấp hành tốt mọi chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước và quy định của ngành. Còn giỏi việc nhà đó là: Người phụ nữ phải biết tổ chức cuộc sống gia đình êm ấm, hòa thuận, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, học giỏi, biết đoàn kết, biết giúp đỡ nhau làm kinh tế tăng thu nhập cho gia đình để ổn định cuộc sống.

 1. Những nhiệm vụ cơ bản của Ban nữ công trong trường tiểu học:

– Nghiên cứu, xây dựng kế hoạch, nội dung chương trình công tác nữ công của đơn vị trên cơ sở thực hiện nghị quyết của BCH công đoàn cấp trên hướng dẫn.
– Thực hiện việc kiểm tra, giám sát chế độ, chính sách đối với cán bộ, giáo viên, công nhân, viên chức. Trên cơ sở đó kịp thời giải quyết hoặc đề xuất, phản ảnh những vướng mắc, kiến nghị của quần chúng đối với chính quyền, công đoàn. Đại diện cho nữ đoàn viên và lao động trong đơn vị, tham gia vào một số hội đồng (hội đồng xét khen thưởng hoặc kỷ luật đối với nữ, Ban vì sự tiến bộ phụ nữ hoặc các hội đồng liên quan đến lao động nữ và trẻ em).
– Tìm hiểu, lắng nghe, nắm vững tâm tư nguyện vọng, những ý kiến đề xuất hoặc kiến nghị của nữ cán bộ giáo viên, công nhân, viên chức và lao động với công đoàn, chính quyền, tìm biện pháp giải quyết kịp thời.
– Tổ chức, hướng dẫn, vận động nữ đoàn viên và lao động học tập, quán triệt hoặc tham gia các hoạt động mang tính đặc thù về giới theo đúng chức năng, nhiệm vụ của Ban nữ công CĐCS.

 1. 2. Thực trạng:
 2. Thuận lợi – Khó khăn:

Trường tiểu học ……….. là một đơn vị đóng trên địa bàn trung tâm của huyện ………… Với số cán bộ – Giáo viên là 38 người trong đó 29 giáo viên nữ. Đa số đã có gia đình, còn lại 2 giáo viên còn độc thân nhìn chung tập thể CB-GV nữ của nhà trường đều có chí hướng phấp đấu trong công tác chuyên môn cũng như tham gia các phong trào “Hai tốt”, “Giỏi việc trường – Đảm việc nhà” các phong trào thi đua “Dạy tốt – học tốt”, các phong trào văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao,… Đa số CB-GV nữ đều có kinh tế ổn định, một số gia đình đã có con cái lớn nên rất thuận tiện cho việc tham gia các phong trào đảm bảo chất lượng theo các kế hoạch của nhà trường.
Bên cạnh đó có một số gia đình có cuộc sống chưa ổn định về kinh tế, một số gia đình có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, một số gia đình có vợ và chồng khác nghề nghiệp nên chưa tạo được những tiếng nói chung nên việc tham gia hoạt động một số phong trào chưa thật hiệu quả. Điều này cũng là khó khăn lớn nhất trong việc tuyên truyền và nâng cao chất lượng công tác nữ công trong đơn vị của mình công tác, làm giảm sự đồng bộ trong việc xây dựng kế hoạch hoạt động của BCH CĐ

 1. Thành công Hạn chế:

Nhận thức về ý nghĩa, vai trò của công tác nữ công trong cuộc sống gia đình cũng như nơi công tác nên 100% Cán bộ, giáo viên nữ trong nhà trường đều có ý thức tự giác xây dựng một cho mình nếp sống văn hoá – văn minh, biết tạo cơ sở cho việc làm lành mạnh hoá đời sống, sinh hoạt xã hội, tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hoá truyền thống của dân tộc và nhân loại để từ đó tự ý thức của bản thân về xây dựng gia đình mình đạt kết quả cao hơn, nâng cao được chất lượng các phong trào do BCH CĐ cũng như các tổ chức trong nhà trường phát động. đặc biệc là phong trào “giỏi việc trường – Đảm việc nhà”. Mọi người đã thay đổi và có cái nhìn đúng đắn về những phong trào như thế, coi đó là một việc làm hết sức cần thiết cho hiện quá trình phấn đấu của bản thân. Vì vậy, cuộc vận động đã thu hút được 100% gia đình tự giác tham gia, góp phần xây dựng đơn vị đạt chuẩn quốc gia mức độ II trong giai đoạn sắp tới.
Hạn chế :
Song bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế trong việc nâng cáo chất lượng công tác nữ công trong trường tiểu học ………… Một trong những tồn tại này là hoàn cảnh gia đình của CB-GV nữ trong nhà trường không đồng đều, một số CB – GV nữ có con nhỏ hoặc hoàn cảnh kinh tế khó khăn hoặc có chồng đi công tác xa nên việc tổ chức các phong trào thi đua chưa thực hiện được đồng bộ và có hiệu quả cao. Một số CB – GV nữ còn có ý thức thiếu tự giác, ngại khó nên rất hạn chế cho CĐCS hoàn thành mục tiêu.

 1. 3. Một số giải pháp :
 2. Mục tiêu của giải pháp:

Nâng cao công tác nữ công trong trường Tiểu học ……….. là một chương trình nhằm giúp cho CB-GV nữ trong nhà trường nâng cao ý thức tự giác, vượt mọi khó khăn trong cuộc số để vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao qua đó giúp cho các chị em dần dần khẳng định bản thân mình trong xã hội tiến tới xây dựng một môi trường sống lành mạnh và bình đẳng.
Trên cơ sở đó, mục tiêu của giải pháp là dựa trên những lý luận, những văn bản chỉ đạo của cấp trên; dựa trên những thực tế tại đơn vị qua đó xây những những nội dung, chương trình hành động phù hợp với thực tế của CB-GV nữ trong nhà trường nhằm nâng cao ý thức tự giác, nghị lực vượt khó để hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao. Xây dựng tình đoàn kết nội bộ, tạo không khí sôi nổi trong đơn vị cùng nhau hoàn thành mọi trách nhiệm của bản thân.

 1. Nội dung và cách thức thực hiện giải pháp:

Để công tác nữ công đạt hiệu quả, phải nâng cao nhận thức từ mỗi cá nhân trong đơn vị về mục tiêu, vai trò của các phong trào. Từng bước nâng cao nhận thức cho toàn thể cán bộ – giáo viên thấy rõ sự cần thiết và tính cấp bách của các cuộc vận động và các phong trào đang được thực hiện .

 1. Thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền trong nữ đoàn viên và lao động.

Công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ hàng đầu đối với Tổ chức công đoàn. Qua tuyên truyền sẽ giúp cho các chị em hiểu sâu hơn, cụ thể hơn các chủ trương đường lối của Đảng, Pháp luật của nhà nước. do đó chúng ta cần  Tuyên truyền, tổ chức học tập nghị quyết của Công đoàn cấp trên CĐCS, nghị quyết của đại hội phụ nữ về các nội dung có liên quan đến lao động nữ, trẻ em trong CNVC, lao động của ngành. Tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp lệnh hướng dẫn thực hiện Bộ Luật Lao động sửa đổi, bổ sung, Luật Giáo dục và các văn bản có liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ lao động phụ nữ trong tình hình mới. Tiếp tục tuyên truyền đến các tổ công đoàn, tổ nữ công nội dung pháp lệnh dân số, kế hoạch tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội trong nữ CNVC, lao động. Tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức về giới; các chuẩn mực xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và bền vững; các kiến thức làm vợ, làm mẹ, kỹ năng giao tiếp ứng xử trong gia đình, trong tập thể và cộng đồng.

 1. Phải nâng cao công tác vận động nữ CNVC tích cực học tập nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Trong những năm gần đây, ngnàh giáo dục đã có nhiều thay đổi nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đáp ứng yêu cầu Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa của đất nước. Đặc biệt hơn sự bùng nổ của Công nghệ thông tin trong giáo dục đã thay đổi nhiều phương pháp dạy học. Chính vì thế công tác vận động cho các chị em nâng cao việc học tập để đáp ứng yêu cầu đổi mới của ngành giáo dục là yêu cầu cần thiết và cấp bách. Do đó cần vận động chị em học tập và quán triệt chuẩn mực của người phụ nữ Việt Nam “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam yêu nước, có tri thức, có sức khoẻ, năng động sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu, quan tâm đến lợi ích xã hội và cộng đồng”. Vận động nữ cán bộ, giáo viên học tập nâng cao trình độ đạt chuẩn và vượt chuẩn. Chủ động tham gia vào quá trình đổi mới nội dung và phương pháp dạy học. Động viên phụ nữ tham gia công tác quản lý và nghiên cứu khoa học, tích cực học tập để không ngừng nâng cao trình độ lý luận và bản lĩnh chính trị, chuyên môn nghiệp vụ. Mỗi nữ đoàn viên, lao động luôn có ý thức học hỏi, chủ động tiếp cận thông tin mới, ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ và vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn giảng dạy và công tác.

 1. Quán triệt tinh thần tham gia các phong trào do nhà trường và CĐCS tổ chức.

Những phong trào do nhà trường và CĐCS tổ chức là những phong trào trọng điểm trong năm học nhằm nâng cao chất lượng dạy học cũng như nâng cao chất lượng công tác nữ công trong nhà trường. Vì thế cần tập trung chỉ đạo thực hiện phong trào thi đua Hai tốt, phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo, đặc biệt là phong trào giỏi việc trường, đảm việc nhà trong các cơ quan giáo dục. Tìm biện pháp thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công; phấn đấu nữ cán bộ, giáo viên “Giỏi việc trường, Đảm việc nhà”. Cùng với công đoàn, chính quyền tổ chức các hoạt động mang màu sắc chuyên môn nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của chị em trong công tác chuyên môn, đoàn thể, phát huy tính sáng tạo, chủ động trong quá trình triển khai nhiệm vụ. Tổ chức gặp mặt nữ CNVC đạt thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, giảng dạy và quản lý. Tổ chức việc thực hiện cuộc vận động “Dân chủ – Kỷ cương – Tình thương – Trách nhiệm”; cuộc vận động “Xây dựng nhà giáo văn hóa”. Đồng thời tuyên truyền và giới thiệu những gương điển hình trong đơn vị. Tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao, tham quan du lịch, trao đổi kinh nghiệm hoạt động nữ công, hoạt động nhân đạo từ thiện, uống nước nhớ nguồn, ủng hộ nữ cán bộ giáo viên miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc còn gặp nhiều khó khăn.

 1. Nêu cao vai trò, vị trí của Ban nữ công trong nhà trường.

Vai trò, vị trí của Ban nữ công trong nhà trường được xem là một đội ngũ then chốt nhằm giúp cho chị em vượt khó để hòa thành tốt nhiệm vụ. Đây là đại diện cho nữ CNVC trong đơn vị có trách nhiệm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, nhằm nâng cao ý thức chấp hành luật pháp và tự bảo vệ mình trong quan hệ lao động cũng như trong quan hệ xã hội. vì thế cần phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tổ chức kiểm tra việc thực hiện chế độ chính sách đối với nữ đoàn viên, lao động trong đơn vị. Tổ chức các chuyên đề, hội nghị, hội thảo nhằm nâng cao vai trò và vị thế của chị em trong cơ quan.  Ban nữ công cùng với các tổ chức đoàn thể, chính trị – xã hội khác trong nhà trường nghiên cứu và tổ chức các hoạt động liên quan đến công tác nữ công. Nghiên cứu đổi mới nội dung, phương pháp tổ chức hoạt động nữ công phù hợp với điều kiện của cơ sở, tạo nên sự chuyển biến về chất lượng hoạt động nữ công, góp phần xây dựng đội ngũ nữ cán bộ đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng đội ngũ của đơn vị, của ngành.

 1. Điều kiện thực hiện giải pháp:

Để mỗi chị em trong nhà trường phấn đấu hoàn thành thành xuất sắc nhiệm vụ, nâng cao công tác nữ công, không thể có một hoặc hai thành phần làm được là cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các tổ chức, cá nhân thì mới thành công. Cụ thể :
– Đối với chi bộ Đảng, nhà trường : Cần có kế Nghi quyết cụ thể theo từng nội dung, chỉ đạo kịp thời và sát sao đến các tổ chức, cá nhân trong đơn vị thực hiện đồng bộ và nghiêm túc.
– Đối với Công đoàn và Đòan thanh niên cần tuyên truyền rộng rãi đến các đoàn viên nữ trong đơn vị về các nội dung của công tác nữ công. Sau mỗi quý hoặc mỗi kì các tổ chức cần phối hợp để tiến hành sơ kết phong trào, rút kinh nghiệm sâu sắc những tồn tại chưa làm được. Đồng thời cũng cần chia sẻ, động viên kịp thời những khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện của mỗi cá nhân.
– Đối với các cán bộ, giáo viên nhất là gió viên nữ cần phải thực hiện một cách nghiêm túc hướng dẫn của các tổ chức cấp trên. Cần vận động, tuyên truyền cho những giáo viên, cán bộ công nhân viên nữ trong đơn vị cùng nhau thực hiện tiêu chí đã đề ra. Phân tích cụ thể chi tiết những giá trị của việc nâng cao công tác nữ công trong nhà trường.

 1. Mối quan hệ giữa các giải pháp, biện pháp:

– Đối với chi bộ Đảng, nhà trường: Là nơi đặt ra kế hoạch hành động cho việc dây dựng các phong trào thi đua. Đối với Công đoàn và Đòan thanh niên là những tổ chức trực tiếp theo dõi và giúp đỡ đoàn viên phấn đấu. Đối với các cán bộ, giáo viên cần chấp hành nội dung một cách nhiệt tình, xây dựng cho mình kế hoạch thực hiện và nghiêm túc. Về nhà phải tuyên truyền cho mọi người trong gia đình cùng nhau thực hiện. Như vậy tất cả các tổ chức và cá nhân phải tạo được một hệ thống làm việc theo một trình tự thì hiệu quả của việc nâng cao công tác nữ công mới đạt hiệu quả cao.

 1. Kết quả khảo nghiệm, giá trị khoa học của vấn đề nghiên cứu:

Sau khi triển khai một số phong trào thi đua : “Hai tốt”, phong trào: “ Giỏi việc trường – Đảm việc nhà” tại đơn vị tôi đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong nhà trường.
Đối với các tổ chức trong nhà trường đã ủng hộ phong trào bằng cách tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các cán bộ, giáo viên tham gia phong trào đầy đủ. Động viên kịp thời các cs nhân có những kết quả bước đầu trong việc thực hiện các tiêu chí của ngành đề ra.
Đối với các cá nhân đã tích cực tham gia thực hiện cũng như tuyên truyền rộng rãi cho đồng nghiệp trong cơ quan để cùng nhau xây dựng và nâng cao công tác nữ công trong nhà trường.

 1. 4. Kết quả thu được qua khảo nghiệm:

Một số kết quả của công tác nữ công đã thực hiện được trong thời gian qua:
– Tổ chức cho đoàn viên thi kể chuyện Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cấp trường đã thu được kết quả cao và có 01 đồng chí tham gia dự thi cấp huyện đạt giải khuyến khích.
– Tuyên truyền để đoàn viên tham gia nhận thức về giới, về gia đình, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ.
– Thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, không có đoàn viên sinh con thứ 3.
– Tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng đời sống văn hóa, đơn vị văn hóa. Trong 5 năm liền đạt đơn vị văn hóa cấp huyện.
– Thường xuyên học tập, bồi dưỡng để nâng cao trình độ về mọi mặt như trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, tin học. Đã có 03 đồng chí tham gia học lớp Trung cấp lý luận chính trị, 05 đồng chí học Đại học và 100% đoàn viên tham gia học tin học.

– Tổ chức các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao do ngành tổ chức và nhân các ngày lễ lớn trong năm đã có nhiều cố gắng. cụ thể đội bóng chuyền nữ đạt giải  nhì cấp huyện trong hội thao năm học …………
– Về công tác chuyên môn: tích cực tham gia các hoạt động về chuyên môn như làm đồ dùng dạy học, thi chữ viết đẹp giáo viên tiểu học, viết sáng kiến kinh nghiệm.
– Đoàn viên, giáo viên tích cực đầu tư và vận dụng công nghệ thông tin vào công tác soạn giảng như soạn giáo án trên máy vi tính, soạn giảng giáo án điện tử: có 01 giáo viên đạt giải nhất cấp huyện bài giảng E-Leaning và tham gia cấp Quốc gia.
– Kết quả phong trào: “Giỏi việc trường – Đảm việc nhà”: 100%

– Kết quả phong trào: “Hai tốt”: 100%

KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ

1. Kết luận :

Việc nghiên cứu đề tài : “Một số biện pháp nâng cao công tác nữ công trong trường tiểu học ………..” là một nội dung tuy không mới nhưng có nhiều yếu tố rất cần được phát huy. Từ việc nghiên cứu lý luận và khảo sát thực tế về kết quả phong trào “Giỏi việc trường – Đảm việc nhà”, phong trào: “Hai tốt” ở trường tiểu học ……….., chúng ta có thể một lần nữa khẳng định rằng: công tác nữ công có một vai trò, vị trí quan trọng trong công tác hoạt động của tỏ chức Công Đoàn. Tổ chức Công đoàn cơ sở muốn đạt được vững mạnh hay hoàn thành tốt những nhiệm vụ mà Đảng giao phó thì không thể thiếu nội dung công tác nữ công.
Nâng cao chất lượng công tác nữ công ở trường tiểu học ……….. trong thời gian qua thực sự đã đạt được nhiều thành tựu làm cho tâm lý của cán bộ giáo viên luôn luôn ổn định, yên tâm công tác và tham gia dạy học một cách nhiệt tình, có hiệu quả cao. Đồng thời các phong trào hoạt động tiếp tục được phát huy, ngày càng xuất hiện nhiều giáo viên nữ đạt danh hiệu “Giỏi việc trường – Đảm việc nhà”. Các hoạt động bảo vệ và chăm sóc, giáo dục trẻ em ngày càng được quan tâm hơn. Các giáo viên nữ trong nhà trường ngày càng tiến bộ rõ rệt. Mọi thành viên cùng nhau đồng tâm, gắng sức hướng tới xây dựng một tập thể tiến bộ, đoàn kết. Tạo cho nhà trường một tập thể vững mạnh luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao
Tóm lại, sáng kiến mà bản thân tôi nghiên cứu và đề xuất những biện pháp trong việc nâng cao chất lượng công tác nữ công ở trường tiểu học ……….. trong giai đoạn hiện nay tuy chưa phải là một sáng kiến hay một biện pháp tối ưu. Nhưng đó là những đề xuất có tính áp dụng thực tế hiện tại, những kinh nghiệm được đúc rút từ lý luận và thực tiễn. Tuy nhiên, để vấn đề này thực sự phát huy có hiệu quả thì các giải pháp phải được thực thi một cách đồng bộ để góp phần quan trọng vào sự thay đổi diện mạo của trường tiểu học ……….. trong sự phát triển giáo dục của nhà trường nói chung, phát triển công tác Công đoàn cơ sở nói riêng.
2. Kiến nghị:

Trên cơ sở những kết quả đạt được và còn những hạn chế, tôi xin kiến nghị một số ý kiến sau:

* Đối với các cấp lãnh đạo:
– Phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của phòng giáo dục, liên đoàn lao động huyện ……….., sự phối hợp đồng bộ, nhất quán giữa ngành văn hoá thông tin và phòng giáo dục, các đoàn thể từ huyện xuống cơ sở thì vấn đề xây dựng phong trào “Giỏi việc trường-Đảm việc nhà”, phong trào: “Hai tốt” và cá phong trào khác mới phát triển và có chất lượng.
– Ban giám hiệu phối hợp với Công đoàn trường cần chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục nâng cao nhận thức cho mọi người về vị trí, vai trò của công tác nữ công nhà trường.
– Sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các cấp, ngành, lồng ghép nội dung phong trào thi đua khác của các ngành, các tổ chức đoàn thể thì chất lượng công tác nữ công ngày càng phát triển.
* Đối với Cán bộ giáo viên:
– Phát huy vai trò gương mẫu của mỗi cán bộ công chức, của người phụ nữ trong giai đoạn hiện nay, thể hiện là người phụ nữ đảm đang, giỏi việc trường, đảm việc nhà.
– Cần phải học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, biết ứng dụng CNTT để tham gia dạy học theo hướng hiện đại.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 1. Hướng dẫn nhiệm vụ năm học về công tác Công đoàn
 2. Sổ tay cán bộ Công Đoàn.
 3. Một số thông tin trên Internet

BẤM VÀO ĐÂY TẢI FILE WORD

 

Copyright 2019 © Dạy học online | Thiết kế bởi Web Bách Thắng