Một số kinh nghiệm phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ Mầm non

          * Giải pháp thứ nhất:

        Bồi dưỡng kiến thức thực hành dinh dưỡng, thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh trong chế biến cho đội ngũ cán bộ giáo viên phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ.

          Để thực hiện tốt công tác phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ, ngay từ đầu năm học nhà trường đã tổ chức, vận động cho 100% trẻ được ăn bán trú tại trường. Nhà trường luôn đảm bảo chế độ ăn theo quy định, thay đổi chế độ ăn, thực đơn phù hợp căn cứ vào nhu cầu năng lượng của từng độ tuổi để xây dựng khẩu phần ăn cho phù hợp. Đặc biệt quan tâm đến việc chăm sóc về tinh thần, tạo bầu không khí đầm ấm giúp cho trẻ cảm giác như bữa ăn tại gia đình, trẻ ăn sé ngon miệng hơn.

Chỉ đạo giáo viên ở các nhóm lớp quan sát trẻ ăn, động viên khuyến khích giáo dục trẻ ăn hết xuất ăn, không làm rơi vãi thức ăn, không nói chuyện trong khi ăn đặc biệt giáo viên cần giới thiệu các món ăn cho trẻ.

          Khẩu phần ăn và thực đơn của trẻ được thay đổi theo mùa, theo tháng và theo tuần, đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng, chế biến phù hợp khẩu vị của trẻ.

Tổ chức xây dựng góc tuyên truyền tại các nhóm lớp như: những điều phu huynh cần biết, bé thích ăn gì,…để giúp phụ huynh có thể nắm được những thông tin cần thiết và từ đó thực hiện tốt nội quy của nhà trường như: cho trẻ ăn, ngủ đúng giờ giấc, không cho trẻ mang quá nhiều bánh đến trường,lớp,…

Phát động cuộc thi sáng tạo, sưu tầm bài thơ, câu chuyện, câu đố, bài viết có nội dung giáo dục dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Hướng cho giáo viên lớp ghép giáo dục dinh dưỡng vào các môn học như làm quen văn học, làm quen với môi trường xung quanh…và thể hiện vào hoạt động vui chơi của trẻ, chính là hoạt động “Bé tập làm nội trợ, bé đi siêu thị”. Giáo viên dạy trẻ biết sử dụng các đồ dùng dụng cụ: dao, xoong chảo, chén, muỗng,..Qua tìm hiểu môi trường xung quanh còn giúp trẻ hiểu thêm và luôn chú trọng khâu lựa chọn thực phẩm, khâu sơ chế, chế biến thức ăn, khâu bảo quản và chia thức ăn một cách khoa học nhất. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh lãng phí và đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Hàng ngày, nhà trường phải công khai tài chính cho các bậc phu huynh biết và giám sát, phối hợp với phu huynh để mua thực phẩm do chính phụ huynh trồng và chăn nuôi, chế biến ra để phu huynh yên tâm về chất lượng.

Đối với giáo viên phụ trách nuôi dưỡng trẻ luôn tạo mọi điều kiện cho họ học tập những kiến thức qua cung ứng tài liệu, qua thử nghiệm hàng ngày và qua hội thi giáo viên dinh dưỡng giỏi, nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ phù hợp với mọi lứa tuổi. Giáo viên nuôi dưỡng phải biết cách chế biến thức ăn và thực hiện đúng quy trình bếp một chiều, thực hiên tốt việc lưu mẫu thức ăn.

Việc chăm sóc nuôi dưỡng trẻ phải đảm bảo đúng 10 nguyên tắc vàng trong ăn uống.

                * Giải pháp thứ hai

Thực hiện tốt phương pháp tuyên truyền:

Lên kế họach tuyên truyền về nôi dung chăm sóc nuôi dưỡng trẻ tại các nhóm lớp, lượng thông tin bao gồm các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng, vệ sinh, phòng bệnh và các hoạt động hưởng ứng, các phong trào giáo dục sức khỏe của nhà trường như:

   – Theo dõi tình hình sức khỏe của trẻ qua biểu đồ tăng trưởng.

   -Theo dõi tình hình bệnh tật của trẻ có thể phát sinh do thời tiết, khí hậu, môi trường để phu huynh có thể nắm bắt được biết cách phòng tránh bệnh tật cho trẻ .

   – Các thông tin cần thiết về cách chăm sóc trẻ. Quan tâm đầu tư cho các góc tuyên truyền của trường và của lớp, kết hợp với bản tin và hình ảnh được thay đổi nhiều lần trong tháng đểthu hút được sự quan tâm chú ý của phụ huynh.

   – Tổ chức các hội thi tìm hiểu về dinh dưỡng, thông báo cho phụ huynh biết tình hình sức khỏe của trẻ qua các cuộc họp, các buổi đón, trả trẻ tạo cơ hội trao đổi trực tiếp cho phu huynh,từ đó giúp cho giáo viên và phu huynh nặm được cá tính của từng trẻ để có biện pháp uốn nắn kịp thời, tạo điều kiện cho phu huynh hiểu rõ và ủng hộ nhà trường trong công tác phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ có hiệu quả.

    -Tăng cường phối hợp với ban đại diện hội phu huynh của trường và của các nhóm lớp đến kiểm tra định kì, đột suất trong tháng, quý. Kiểm tra khâu cung ứng đến sơ chế và chế biến thực phẩm, đến khẩu phần ăn của trẻ, quan sát bữa ăn của trẻ để cùng chăm sóc trẻ đúng khoa học.

  • Giải pháp thứ ba

Phối hợp với trạm y tế xã khám sức khỏe định kì, kiểm tra thường xuyên vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hàng năm, nhà trường phối hợp y tế xã cho trẻ 2 lần trên năm theo dõi, kiểm tra và phân loại sức khỏe của trẻ theo biểu đồ tăng trưởng. Để có chế độ chăm sóc kịp thời, phù hợp, những trẻ có hiên tượng béo phì, suy dinh dưỡng được cân do hàng tháng để điều chỉnh chê độ ăn cho phù hợp.

Tổ chức kiểm tra tay nghề hàng năm cho đội ngũ cấp dưỡng về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân.

Tóm lại: giáo viên nuôi dạy trẻ theo đúng khoa học, qua tuyên truyền của nhà trường, qua phối hợp với trạm y tế để làm tốt công tác chăm sóc trẻ và công tác phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ, giúp phụ huynh hiểu và chủ động phối hợp với nhà trường để nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng trẻ.

Copyright 2019 © Dạy học online | Thiết kế bởi Web Bách Thắng