Những nguy cơ sẽ đến khi bạn nghiện điện thoại

Tổn thương mắt

Bạn có nguy cơ tổn thương vĩnh viễn hoặc khó điều trị các bệnh lý liên quan đến mắt, bao gồm: mắt nháy, ngứa và đỏ, khó tập trung vào một vật gì đó, mắt mỏi hoặc mờ. Đặc biệt, những tổn thương này dễ xảy ra ở trẻ em.

Các vấn đề về cổ

Đau cổ, thoái hóa cột sống cổ, hội chứng co cứng cơ cột sống cổ do nhìn xuống điện thoại di động hoặc máy tính bảng liên tục, kéo dài. Trẻ em ngồi xem một tư thế quá lâu góp phần làm tăng tỷ lệ gù, vẹo cột sống học đường.

Tổn thương khớp ngón cái

Việc sử dụng ngón tay cái để cầm, điện thoại, nhắn tin, lướt mạng kéo dài thường dẫn đến tình trạng đau, tê, hạn chế độ linh hoạt của ngón tay cái. Đây là ngón đóng vai trò quan trọng nhất của bàn tay.

Tăng nguy cơ nhiễm bệnh

Vi khuẩn E.coli có thể gây sốt, nôn mửa và tiêu chảy được tìm thấy trên rất nhiều điện thoại. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra cứ 6 điện thoại thì có một chiếc dính phân trên đó. Bên cạnh đó, điện thoại và chùm chìa khóa được xếp vào nhóm những vật dụng bẩn nhất trong nhà.

Ngoài ra, các chuyên gia y tế cũng cảnh báo sử dụng điện thoại thường xuyên góp phần gây nên tình trạng nhiễm MRSA – tụ cầu vàng kháng Methicillin. MRSA thường lây lan và gây ra những tổn thương ban đầu ở da như mụn nhọt – áp-xe gây đau, bỏng rát. Chúng có thể xâm nhập sâu vào cơ thể gây nên các bệnh như nhiễm trùng xương, khớp, đường máu, van tim và phổi. Nếu không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Dieu gi xay ra voi co the khi ban nghien dien thoai? hinh anh 2
Bác sĩ Trần Quốc Khánh. Ảnh: BSCC. 

Tai nạn ôtô

Nhiều người tin rằng họ có thể đa nhiệm và vẫn sử dụng điện thoại khi lái xe. Thực tế không phải như vậy, việc nhắn tin, nghe điện thoại lúc lái xe gây tình trạng mất tập trung để xử lý những tình huống đòi hỏi tốc độ nhanh chóng, đặt người lái và những người khác trên đường gặp nguy hiểm. Nhắn tin khi điều khiển phương tiện giao thông có thể nguy hiểm như uống rượu lái xe.

Vô sinh ở nam giới

Bức xạ điện thoại di động có thể làm giảm số lượng tinh trùng, động tinh trùng và khả năng sống sót.

Rối loạn giấc ngủ, đau đầu kéo dài

Nghiện điện thoại di động có liên kết với sự gia tăng rối loạn giấc ngủ và mệt mỏi ở người dùng. Sử dụng điện thoại trước khi lên giường làm tăng khả năng mất ngủ. Ánh sáng chói có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ, tăng lượng thời gian cần thiết để ngủ, kích hoạt não bộ.

Trầm cảm

Trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, các mối quan hệ ngoại tuyến có thể bị ảnh hưởng do sử dụng điện thoại di động hoặc các phương tiện truyền thông xã hội quá mức. Hầu hết người nghiện điện thoại và mạng xã hội sẽ lựa chọn cho mình cuộc sống tách biệt, ít giao tiếp với xã hội thực bên ngoài. Khi tình trạng này kéo dài, những tổn thương sâu sắc trên bộ não sẽ là rất khó hồi phục.

Copyright 2019 © Kinh nghiệm dạy học | Thiết kế bởi Web Bách Thắng