Những thực phẩm giúp quý thầy cô giữ ấm cơ thể trong thời tiết giá lạnh, hanh khô

Tỏi

Mùa đông là khoảng thời gian khá khắc nghiệt đối với những người mắc bệnh viêm phế quản và hen suyễn. Tỏi không chỉ có tác dụng hạ thấp mức cholesterol mà còn là loại gia vị giúp giữ ấm cho cơ thể. Ăn tỏi sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, phòng ngừa cảm lạnh, cảm cúm.

Quế và bột quế

Quế thanh và quế bột cũng là loại gia vị tính nóng, nằm trong danh sách những thực phẩm giữ ấm cho cơ thể, rất phù hợp với người hay bị lạnh bụng. Trong một số món ăn khi cho thêm quế sẽ có tác dụng ấm bụng và dễ chịu trong thời tiết đông lạnh. Bột quế còn có vị ngọt nên thường được sử dụng trong các món ăn ngọt như bánh hoặc cho thêm vào những ly trà nóng. Theo một số nghiên cứu, quế còn có tác dụng giảm các hợp chất độc hại tiềm ẩn trong cơ thể, giúp cho máu lưu thông dễ dàng, vì thế loại gia vị này rất an toàn cho sức khỏe.

Gừng

Một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Metabolism chỉ ra rằng, gừng có thể làm tăng quá trình sinh nhiệt. Các nhà khoa học cũng chứng minh được rằng, gừng có thể làm giảm cảm giác đói, và do vậy, gừng đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bạn giảm cân. Mặc dù cần thêm nhiều nghiên cứu nữa để xác nhận kết quả này, nhưng việc thêm gừng vào các món súp hoặc dùng gừng khi ướp thịt sẽ có thể đem lại cho bạn cả hai lợi ích tuyệt vời trong mùa đông: vừa giữ ấm cơ thể, lại vừa cảm thấy no hơn.

Củ hành tây

Hành tây là gia vị không thể thiếu trong các món canh củ quả, xúp, cà ri… là những món ăn nóng được ăn nhiều trong thời tiết lạnh, bởi hành tây chính là loại thực phẩm có nhiều thành phần giúp cơ thể bạn tránh xa các bệnh cảm lạnh, đau họng. Bên cạnh đó, hành tây còn đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể đổ mồ hôi và bảo vệ cơ thể chống lại các vấn đề sức khỏe vào mùa đông, giữ ấm cơ thể.

Mật ong

Mật ong được gọi là siêu thực phẩm vì nó chứa một lượng đường tự nhiên lớn, rất nhiều khoáng chất và các vitamin tốt cho cơ thể. Mật ong có thể được sử dụng thay thế cho đường và là một loại thuốc hiệu quả để chữa trị đau họng, cảm lạnh. Có thể uống nước mật ong chanh ấm, nước mật ong gừng mỗi ngày sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết mật ong không chỉ là một chất làm ngọt tự nhiên mà nó còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có cả việc giữ ấm cho cơ thể. Mật ong vào cơ thể sẽ sản sinh ra một nhiệt lượng lớn cho cơ thể, giúp làm ấm, đồng thời còn tăng cường hệ miễn dịch, phòng tránh được các virút, vi khuẩn và rất nhiều căn bệnh khi trời lạnh.

Hạt thì là

Mặc dù trái với suy nghĩ thông thường, nhưng những thực phẩm cay, như ớt hoặc tiêu cay, sẽ không giúp bạn giữ ấm cơ thể. Trên thực tế, khi ăn những loại thực phẩm này, bạn sẽ bị đổ mồ hôi và sẽ khiến nhiệt độ cơ thể bạn hạ xuống, chứ không phải tăng lên. Thì là, ngược lại, lại có thể tạo ra nhiều nhiệt hơn mà lại không khiến cơ thể bạn bị đổ mồ hôi. Nguyên nhân và cơ chế chính xác của tác dụng làm ấm của thì là hiện chưa được biết rõ, nhưng có rất nhiều nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu để khám phá ra cơ chế này.

Copyright 2019 © Dạy học online | Thiết kế bởi Web Bách Thắng