10 loại thực phẩm giúp giữ ấm cho cơ thể trong mùa đông

10 loại thực phẩm giúp giữ ấm cho cơ thể trong mùa đông.

Các loại thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày sẽ có ảnh hưởng đến nhiệt độ của cơ thể. Một số thực phẩm giúp tăng nhiệt độ cơ thể và khiến bạn cảm thấy ấm áp hơn nhưng cũng có một số thực phẩm có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể, khiến bạn cảm thấy lạnh buốt.

Trong mùa đông, cơ thể bạn có xu hướng giữ ấm vì nhiệt độ cơ thể giảm, quá trình trao đổi chất của bạn chậm lại để bảo tồn năng lượng. Đây là lý do tại sao bạn cảm thấy lười vận động trong mùa đông.

10 loại thực phẩm giúp giữ ấm cho cơ thể trong mùa đông. (Ảnh: theo boldsky).

Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh trong mùa đông. Bởi, mùa đông là thời điểm bạn dễ bị cảm lạnh và ho, vì vậy hãy chọn những thực phẩm giúp giữ ấm cho cơ thể.

Dưới đây là một số loại thực phẩm sẽ giúp bạn giữ ấm trong mùa đông:

1. Đường thốt nốt

Đường thốt nốt là một thực phẩm chứa nhiều calo. Nó được tiêu thụ trong mùa đông để kích thích thân nhiệt. Ở Ấn Độ, đường thốt nốt được sử dụng trong các món ăn ngọt và thêm vào đồ uống chứa caffein để giữ ấm cơ thể.

2. Ớt

Ớt có chứa một hợp chất hóa học gọi là capsaicin có khả năng trực tiếp gây ra sự sinh nhiệt, một quá trình mà các tế bào của cơ thể chuyển đổi năng lượng thành nhiệt.

Capsaicin kích hoạt một thụ thể được tìm thấy trong các tế bào thần kinh cảm giác, tạo ra cảm giác nóng và tăng nhiệt độ cơ thể.

3. Hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen chứa piperine, một hợp chất mang đến cho hạt tiêu đen vị cay nồng. Điều này có thể giúp giữ ấm cho cơ thể của bạn vào mùa đông.

4. Gừng

Gừng đã được sử dụng rộng rãi như một loại gia vị hoặc thuốc dân gian trên khắp thế giới. Gừng chứa polyphenol cay được gọi là gingerols như 6-shogaol, 6-gingerol và zingeron có tác dụng sinh nhiệt. Các hợp chất này được biết đến là có tác dụng làm ấm cơ thể.


Những sai lầm nhiều người dễ mắc phải vào mùa đông

5. Hành tây

Hành tây đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để giữ ấm cơ thể. Do đó, ăn hành tây sẽ giúp tăng nhiệt độ cơ thể và giữ ấm cho bạn trong mùa đông lạnh.
6. Rau củ

Các loại rau củ như củ cải, cà rốt và rau mùi tây hầu hết được ăn trong mùa đông. Bạn có biết tại sao? Bởi vì chúng có chứa một hợp chất cay có tên là allyl isothiocyanate giúp giữ ấm cơ thể do hương vị cay nồng, nóng hổi của nó.

7. Thịt bò

Thịt bò là một nguồn chất béo không bão hòa đơn tuyệt vời, gồm axit linoleic liên hợp (CLA) và các chất dinh dưỡng khác như protein, sắt, kẽm, vitamin B6, vitamin B12, vitamin D, phốt pho, magiê và kali. Khi bạn ăn thịt bò, cơ thể sẽ tiêu tốn thêm năng lượng trong việc phá tiêu thụ thức ăn và điều này làm tăng nhiệt cơ thể.

8. Mù tạt

Mù tạt là một loại gia vị cay khác được biết đến là có tách dụng giữ ấm cho cơ thể bạn trong mùa đông. Cả mù tạt trắng và nâu đều sở hữu một hợp chất cay chính gọi là allyl isothiocyanate. Hợp chất này được biết là giữ ấm cơ thể của bạn trong mùa đông.
9. Hạt vừng

Hạt vừng được sử dụng trong các món ăn ngọt của Ấn Độ vào những tháng mùa đông lạnh. Ngoài ra, hạt vừng cũng được biết là có tác dụng làm nóng cơ thể của bạn và làm cho bạn cảm thấy ấm trong mùa đông.

10. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là một nguồn tuyệt vời carbohydrate phức tạp, và cơ thể bạn cần có thời gian để tiêu hóa chúng.

Trong quá trình này, cơ thể sử dụng thêm năng lượng để tiêu hóa thức ăn và chính điều này làm cho cơ thể bạn ấm hơn.

An Nhiên (theo boldsky)

Xem thêm:

Những loại nước uống tăng cường miễn dịch, chống virus corona

Những người bị bệnh xương khớp không nên ăn những món này.

Tác dụng của gừng đối với sức khỏe con người.

 

Copyright 2019 © Kinh nghiệm dạy học | Thiết kế bởi Web Bách Thắng